Vịnh Hạ Long

  13/12/2021 11:19:50
Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên của thế giới

Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất tại Việt Nam, có sức hút đặc biệt đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nơi đây được xem là một trong bảy Kỳ quan mới của Thế giới, nhiều lần liên tiếp được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới vào các ngày 17/12/1994 và 02/12/2000.

Vùng Di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng năm 1962.
Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được Unesco cấp bằng Di sản thế giới “khẳng định giá trị ngoại hạng và giá trị toàn cầu của một di sản văn hoá và thiên nhiên cần thiết phải được bảo vệ vì lợi ích của toàn thế giới”. Ngày 29/11/2000, Hội đồng Di sản thế giới lại thông qua quyết định công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới về giá trị địa chất – địa mạo.
Danh sách N7W (New 7 Wonders – 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới) được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái bao gồm: Rừng Amazon (Nam Mỹ, nằm trên lãnh thổ Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana, Guyana, Surianme, Venezuela); Vịnh Hạ Long (Việt Nam), Thác nước Iguazu (Argentina, Brazil), Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đảo Komodo (Indonesia), Dòng sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi).

vịnh hạ long

cảnh đẹp vịnh hạ long nhìn từ hang sửng sốt

Giới thiệu chung:

Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất tại Việt Nam, có sức hút đặc biệt đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nơi đây được xem là một trong bảy Kỳ quan mới của Thế giới, nhiều lần liên tiếp được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Vịnh Hạ Long dịch theo nghĩa thuần Việt có nghĩa là “nơi Rồng đáp xuống”. Theo truyền thuyết xưa, một con rồng khổng lồ đã sống tại vùng đất này (trong thần thoại phương Đông, rồng là linh vật tượng trưng cho thần linh). Khi rồng bay qua mặt đất, nó đã va chạm và làm vỡ nát các núi đá nơi đây. Sau này, khi con rồng khổng lồ lặn sâu xuống biển, nó khiến mực nước dâng cao đến mức ngập cả một vùng, chỉ còn lại những ngọn núi vỡ nát trước đó còn lại trên mặt nước, tạo thành những hòn đảo với các hình dáng độc đáo, kỳ lạ. Đến nay người dân nơi đây cho rằng con rồng ấy vẫn sống ở dưới sâu vùng biển của Vịnh và bảo vệ cho cuộc sống của cả thành phố biển này. Thành phố Hạ Long có vị trí địa lý thuộc vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 170km, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km. Diện tích toàn Vịnh khoảng 1553 km2,  bao gồm 1.969 hòn đảo, vùng lõi của vịnh có diện tích 334 km2 với hơn 775 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, hệ thống hang động phong phú, đá, vách đá và hang động, vịnh gồm 2 vịnh nhỏ nổi tiếng là Bãi Tử Long và Vịnh Lan Hạ.

Bãi Ti Top - Hạ Long

Bãi Ti Top - Đảo Ti Top
Năm 1962, để kỷ niệm chuyến thăm đảo giữa Bác Hồ cùng với nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gherman Ti Tốp, Bác đã hỏi ý kiến mọi người để lấy tên Ti Tốp đặt cho hòn đảo này. Thế là cái tên Ti Tốp cứ như thế tồn tại đến tận ngày nay và trở thành  biểu tượng cho tình giao hữu giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô.

Vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở mảnh đất nàycó hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm, là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Hoàng hôn trên vịnh hạ long

Hoàng hôn trên Vịnh là khoảng khắc rất đẹp trong ngày khi thăm quan Vịnh Hạ long

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương… Tất cả đều rất thực, thực đến kinh ngạc. Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nhìn. Tới đây ta mới nhận ra tất cả chúng không phải là những hòn đảo vô tri tĩnh lặng mà như có hồn và đều sống động. Hàng trăm đảo đá, mỗi đảo mang một hình dáng khác nhau hết sức sinh động. Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp gắn với nhiều truyền thuyết thần kỳ như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… Đây thực sự là những tuyệt tác của tạo hoá giữa chốn trần gian. Nếu động Thiên Cung hoành tráng khoẻ khoắn, hiện đại thì hang Ðầu Gỗ trầm mặc uy nghi nhưng cũng rất đồ sộ. Cuốn Meivelle de Monde (kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 chuyên về du lịch giới thiệu về các danh thắng nổi tiếng thế giới đã mệnh danh hang Ðầu Gỗ là Grotto des meivellis (động của các kỳ quan).

Truyền thuyết về sự ra đời của Vịnh Hạ Long:

Giồng trong truyền thuyết vịnh hạ long

Giồng trong truyền thuyết vịnh Hạ Long

Truyền thuyết kể rằng : Ngày xưa, xa xưa lắm, một lần nước ta có giặc ngoại xâm, trời sai rồng mẹ mang một đàn con xuống cứu giúp. Đánh giặc xong, rồng mẹ và đàn con ở lại hạ giới. Chỗ rồng mẹ đáp xuống nước là Hạ Long, chỗ đàn con là Bái Tử Long, còn chỗ đàn rồng con quẫy tung sóng là Bạch Long Vĩ.

Hạ Long có rất nhiều cảnh đẹp như hang Đầu Gỗ ( hay còn gọi là Dấu Gỗ ), hang Bồ Nâu, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, hang Trống, hòn Rồng, hòn Con Gái …v.v .. Nhiều hang, hòn , động đẹp tuyệt trần không sao kể hết .

Trong số các hang động ở Hạ Long, phải kể đến hang Đầu Gỗ hay Độc Canh như một số sách xưa đã ghi. Trong hang có nhiều nhũ đá, măng đá và trụ đá đủ hình đủ màu. Sở dĩ hang được mang tên là Đầu Gỗ là vì khi xưa , trong cuộc chiến chống quân Nguyên (vào thế kỉ 13), Hưng Đạo Vương đã cho quân sĩ chặt cây đẽo nhọn làm cọc gỗ. Trước khi mang vào cửa sông Bạch Đằng cắm , ông đã cho cất giấu vào đây.

Vịnh Hạ Long thật là một tuyệt tác của thiên nhiên. Sự khép mở lạ lùng của những vách núi tạo nên một không gian lạ lùng và bí ẩn.

Hang đầu gỗ- Hạ Long

Hang Đầu Gỗ- Hạ Long

Hang Sửng Sốt -Hạ Long

Hang Sửng Sốt -Hạ Long

Bãi Cháy (Tp Hạ Long) - Truyền Thuyết Bãi Cháy

Cản Cá Hạ Long

Cảng cá bên hòn gai của Tp Hạ Long

Theo truyền thuyết xưa, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ. Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió Đông Bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây Cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Khu rừng bị cháy đó thành Bãi Cháy ngày nay.

Tàu du lịch phục vụ quý khách thăm vịnh Hạ Long

Tàu du lịch phục vụ quý khách thăm vịnh Hạ Long

Du ngoạn Hạ long với các dịch vụ ngủ đêm trên Vịnh

Du ngoạn Hạ long với các dịch vụ ngủ đêm trên Vịnh

Các điểm thăm quan chính trên Vịnh Hạ Long:

- Hang Sửng Sốt

- Hang Đầu Gỗ

- Đảo Ti Top - bãi tắm Ti Top

- Hang Thiên Cung

- Làng Nổi (làng chài Vịnh Hạ Long)