Kênh Vĩnh Tế

  14/02/2020 16:26:56
Kênh Vĩnh Tế là kênh đào lớn nhất, có vị trí quan trọng nhất ở vùng biên giới Tây Nam nước ta trong thời phong kiến nhà Nguyễn.

Kênh Vĩnh Tế là kênh đào lớn nhất vùng Tây Nam Bộ, dài gần 100 km nối liền hai thành phố du lịch nổi tiếng của miền Tây là thành phố Châu Đốc - tỉnh An Giang và thành phố Hà Tiên - tỉnh Kiên Giang.

Nằm ở vùng biên giới phía Tây Nam Việt Nam, con kênh này là công trình có ý nghĩa quan trọng trên lĩnh vực kinh tế quốc phòng, gắn liền với tên tuổi của Thoại Ngọc Hầu - một danh tướng thời nhà Nguyễn.

 

 

Là công trình vĩ đại được dựng xây bởi bàn tay con người, kênh Vĩnh Tế chứa đựng những giá trị to lớn mà cho đến tận bây giờ nó là một phần không thể thiếu trong đời sống người dân Châu Đốc – An Giang. Nó chính là niềm tự hào lớn lao của người dân An Giang.

 

Kênh Vĩnh Tế đã đem lại những lợi ích không nhỏ cho miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là trong việc trồng trọt của vùng tứ giác Long Xuyên. Nhờ có con kênh Vĩnh Tế mà hàng triệu hecta đất đai phèn chua ở vùng này được tháo rửa, nâng cao năng suất trồng trọt cho bà con nông dân.

 

Vào mùa nước lên, nước từ kênh tràn vào đồng ruộng chảy cuồn cuộn. Ðây cũng là thời điểm cá từ biển hồ xuôi về sông Hậu, theo kênh Vĩnh Tế chảy lên các cánh đồng mùa nước nổi. Du lịch kênh Vĩnh Tế mùa này du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những cánh đồng trắng xóa mênh mông, ngắm nhìn những người nông dân lênh đênh trên chiếc xuồng nhỏ giăng lưới đánh bắt cá mưu sinh.

 

 

Con kênh Vĩnh Tế không những mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng rộng hàng ngàn hécta mà còn đem về nguồn lợi dồi dào nuôi sống người dân nơi đây. Người ta ví kênh Vĩnh Tế như cái túi cá, nước tới đâu cá tới đó, tha hồ đánh bắt.

 

Vào những ngày này thuyền bè ngược xuôi trên dòng kênh đông như trẩy hội. Xuồng chài, xuồng câu lưới đậu san sát nhau, người người thay nhau đánh bắt, tiếng nói cười giòn giã không dứt tạo nên khung cảnh làng quê thanh bình nhưng hồ hởi.

 

Cá đánh bắt về nếu ăn và bán không hết, người dân thường làm mắm để dự trữ. Ðó cũng là nguyên do khiến miệt này trở thành "thủ phủ" mắm cá của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các thương hiệu mắm ở Châu Ðốc nổi tiếng khắp cả nước nhờ cách ủ mắm thơm ngon, nhất là độ ngọt của cá đồng đánh bắt được trên dòng kênh Vĩnh Tế.

 

Dòng kênh Vĩnh Tế năm nào vẫn nằm đó chứa đựng những giá trị to lớn mà thế hệ các bậc tiền nhân đã dựng xây. Mặc dù không phải là điểm du lịch đặc sắc nhất nhưng có thể nói đây là điểm đến lí tưởng để chúng ta ngược dòng thời gian tìm về những năm tháng mở cõi xa xưa của nước Việt.