Chùa Hang

  06/02/2020 09:39:19
chùa Hang Châu Đốc, du lịch Châu Đốc An Giang

Vị trí: Núi Sam, TP.Châu Đốc, An Giang

 

Đặc điểm: Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự cách chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km, có lịch sử hơn 100 năm tuổi. Với không gian yên tĩnh, tầm nhìn thoáng đãng, chùa Hang được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến TP. Châu Đốc.

 

Chùa Hang do bà Lê Thị Thơ (biệt danh bà Thợ), pháp hiệu Diệu Thiện lập nên. Ban đầu, chùa chỉ là một chiếc am nhỏ bằng tre lợp lá. Năm 1885, cảm mến công đức bà Thợ, ông phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) đã cùng Nhân dân Châu Đốc quyên góp tiền và ngày công xây dựng lại chùa, với nền lót gạch tàu, cột bằng căm xe, kèo thao lao… Từ năm 1937 đến nay , chùa đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng.

Chùa Hang nằm trên triền núi, cách mặt đất khoảng 300m. Muốn lên chính điện, du khách phải leo hết 300 bậc thang, với những lối mòn quanh co. Đường lên chùa tuy dốc , hơi đứng, nhưng rất dễ đi, bởi các bậc thang được xây bằng đá khối lớn.  

Trước hoa viên chùa có hồ hoa súng, xung quanh trồng nhiều loại hoa tạo nên không gian xanh, xen lẫn những đóa hoa trắng, vàng, đỏ...

Trong khuôn viên chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía dưới chân núi.

Qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu, hiện nay, mặt tiền chùa và chánh điện đã được xây dựng khang trang. Chính điện được bài trí tôn nghiêm, có hoành phi, liễn đối chạm khắc tinh xảo. Từ sân chùa, du khách có thể nhìn cảnh núi non, ruộng đồng bát ngát. Bên cạnh các gian thờ tự, chùa Hang còn các công trình khác dành cho du khách nghỉ chân hoặc làm nơi tu học và sinh hoạt của các sư.