VĂN HÓA, ẨM THỰC PHILLIPINES - VIETNAMPATHFINDER

  06/02/2020 09:02:12
VĂN HÓA, ẨM THỰC PHILLIPINES - VIETNAMPATHFINDER,

VĂN HÓA, ẨM THỰC PHILLIPINES - VIETNAMPATHFINDER

 


Ấn tượng nhât khi đến Philippines đó là đồ gốm đã tồn tại khoảng 5000 trước công nguyên, và nó đã lan rộng ra cả nước. Sau đó còn lan sang cả các nước láng giềng Campuchia và người Thái.

 

Tranh ảnh

Đất nước nổi tiếng với những bức tranh để đời. Họa sĩ hiện đại đầu như Damián Domingo có liên quan đến bức tranh tôn giáo và thế tục. Nghệ thuật của Juan Luna và Félix Hidalgo cho thấy một xu hướng cho tuyên bố chính trị. Là người đầu tiên quốc gia  Philippines nghệ sĩ Fernando Amorsolo sử dụng hậu hiện đại để sản xuất bức tranh minh họa Philippines văn hóa, thiên nhiên và hài hòa. Trong khi nghệ sĩ khác như Fernando Zobel sử dụng thực tế và trừu tượng về công việc của mình. Trong đầu những năm 1980, nghệ sĩ dân gian độc đáo khác tồn tại một trong những là Elito Circa như amangpintor họa sĩ dân gian nổi tiếng của Philippines. Ông sử dụng tóc của mình để làm cho bút lông của mình, và ký tên của mình với máu của chính mình ở phía bên phải của bức tranh của ông. Ông đã phát triển phong cách riêng của mình mà không cần đào tạo chuyên nghiệp hoặc hướng dẫn của thạc sĩ.

Thêu dệt vải

Người  tneg –Philippines nổi tiếng với nghề thêu dệt vải. Các binakol là một tấm chăn có tính năng thiết kế kết hợp ảo giác quang học. Vải dệt của người dân Ga'dang thường có tông màu đỏ tươi. Dệt của họ cũng có thể được xác định bởi đồ trang trí đính cườm. Các dân tộc khác như Ilongot làm đồ trang sức từ ngọc trai, màu đỏ Hồng hoàng mỏ, thực vật và kim loại.Truyền Thống này vẫn tồn tại trên các con phố hiện đại của thủ đô Manila và khắp cả nước Philippines. Tham gia du lịch và khám phá Philippines cùng những nét văn hóa truyền thống bằng cách đặt vé máy bay đi Philippines rồi khám phá nét văn hóa đặc biệt của đất nước này.

Nét ẩm thực độc đáo của Philippin

 

Các dân tộc Lumad Mindanao như B'laan, Mandaya, Mansaka và T'boli có kỹ năng trong nghệ thuật nhuộm sợi xơ chuối. Xơ chuối là một loại cây có liên quan chặt chẽ với chuối và lá của nó được sử dụng để làm cho chất xơ được gọi là Manila gai dầu. Các sợi được nhuộm bằng một phương pháp gọi là Ikat. Ikat sợi được dệt thành vải với mô hình hình học mô tả con người, động vật và chủ đề thực vật.

Lịch sử của Philippines đã ảnh hưởng phần lớn đến nền văn hóa của đất nước này đó là sự pha trộn của các nền văn hóa Malayo-Polynesian và Tây Ban Nha, và ảnh hưởng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngày nay, văn hóa Nam Đảo là rất rõ ràng trong các dân tộc, ngôn ngữ, thực phẩm, vũ đạo và gần như mọi khía cạnh của văn hóa. Những Austronesians tham gia vào giao dịch với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Trung Đông, Borneo, và những nơi khác. Kết quả là, những nền văn hóa cũng đã để lại một dấu ấn văn hóa Phi Luật Tân

Người Tây Ban Nha xâm chiếm các đảo của Philippines chính vì thế mà sau hơn ba thế kỷ của chế độ thực dân đã ảnh hưởng nặng nề đến nền văn hóa của nước này. Nền văn hóa  Philippines  đã bị ảnh hưởng từ 2 nước Tây Ban Nha và Cả Mexico. Ảnh hưởng của Mexico và Tây Ban Nha có thể được nhìn thấy trong vũ đạo và tôn giáo cũng như nhiều khía cạnh khác của văn hóa. Sau khi bị chiếm làm thuộc địa Tây Ban Nha, Philippines đã trở thành một lãnh thổ Mỹ trong khoảng 40 năm. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ được nhìn thấy trong sử dụng rộng rãi của ngôn ngữ tiếng Anh và văn hóa pop hiện đại.

Đồ gốm

Bằng chứng của Philippines làm gốm sứ ngày càng sớm như 6000 trước Công nguyên đã được tìm thấy trong Sanga-Sanga hang, Sulu và Laurente hang, Cagayan. Nó đã được chứng minh rằng khoảng 5.000 trước Công nguyên, làm đồ gốm đã được thực hiện trong cả nước. Philippines sớm bắt đầu làm gốm trước khi các nước láng giềng Campuchia, và tại cùng một thời điểm như người Thái như là một phần của những gì dường như là một sự phát triển Ice Age rộng rãi công nghệ gốm

 

Đồ gốm sứ philippin

 

24 Điều mà bạn nên biết về Philippines

1. Philippines là đất nước dẫn đầu thế  giới về sản lượng dừa. Năm 2010, người dân thu hoạch 19,5 triệu tấn dừa trái.

2. Theo một thống kê năm 2000, ở Philippines có 52 triệu người nói tiếng Anh, là đất nước có số dân nói tiếng Anh đông thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và vương quốc Anh.

3. Trong top 10 khu phức hợp thương mại lớn nhất thế giới, Philippines đóng góp 3: SM Megamall, SM North Edsa và SM Mall of Asia.

4. Con sông ngầm Puerto Princesa ở đảo Palawan dài 8,2 km. Trước khi tìm ra con sông ngầm dài 10 km ở Mexico, thì Puerto Princesa là con sông ngầm dài nhất thế giới. Con sông ngầm Puerto Princesa.

5. Ferdinand Magellan du lịch Philippines vào 1521, bắt đầu đánh dấu sự cai trị của người Tây Ban Nha ở đất nước này. 377 năm sau, giai đoạn thuộc địa này mới chấm dứt.

6. Quần đảo này được đặt tên là Philippines sau khi vua Philip II của Tây Ban Nha lên ngôi.

7. Giáo hoàng John Paul II đã gặp mặt khoảng 5 triệu tín đồ của mình ở Luneta Park, tại Manila vào 18/1/1995. Nó được ghi vào kỷ lục Guinness là Buổi gặp mặt giáo hoàng đông nhất thế giới.

8. Vào 2009, có tầm 1.39 tỉ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày ở Philippines. Đây là đất nước rất thích nhắn tin và là một trong những nước sử dụng tin nhắn sớm nhất thế  giới, đến nỗi, nó được đặt biệt danh “thủ đô tin nhắn của thế giới”.

9. Đèn lồng Giáng sinh dài nhất thế giới sáng rọi ở San Fernando, Pampanga vào 24/12/2002. Đèn lồng dài 26,8m và có giá 5 triệu peso.

 

Những món ăn độc đáo không thể bó qua khi tới philippin

 

10. Từ tiếng lóng “boondocks” trong tiếng Anh chỉ những vùng hoang vu, hoang dã là từ mượn từ phương ngữ của người Philippines “bundok”. “Bundok” trong tiếng thổ dân Philippines có nghĩa là “núi”.

11. Núi lửa Taal ở Talisay, Batangas, là một trong những núi lửa thập kỷ 17 trên thế giới, cần được liên tục theo dõi. Tuy nhiên, bây giờ, miệng của núi lửa này đã trở thành một cái hồ cực kỳ xinh xắn, thậm chí còn một đảo nhỏ ở phía trên đó.

12. Người Philippines có tên Roberto del Rosario làm ra chiếc máy hát karaoke vào năm 1975. Tuy nhiên, một người nhạc công Nhật Bản đã phát minh nó trước đó 4 năm. Dù thế, Del Rosaria vẫn là người đầu tiên sản xuất ra thành phẩm, khiến ông ta vẫn được công nhận là người đầu tiên chế tạo thành công máy hát karaoke.

13. Vùng Camiguin có rất nhiều núi lửa (7 ngọn núi lửa). Dù nó đã không còn phun trào từ thập niên 1950, nhưng hòn đảo này vẫn là nơi có mực độ núi lửa dày nhất thế giới.

14. Trường đại học San Carlos ở thành phố Cebu được thành lập năm 1595, khiến nó trở thành trường đại học cổ nhất châu Á.

15. Sau đó, năm 1611, trường đại học Santo Tomas được lập ra ở Manila bởi Dominican Order. Đây là trường đại học Thiên chúa giáo lớn nhất thế giới. Cùng với San Carlos, cả hai còn lâu đời hơn Harvard, trường phải đến 1636 mới xuất hiện.

16. Con ốc hình nón, còn gọi là ốc sên biển Conus gloriamaris (như ốc cối của Việt Nam) rất có giá trị với các nhà sưu tập ốc. Trong một buổi đấu giá, một con ốc Conus gloriamaris của Philippines có thể được bán 5 ngàn USD.

17. Năm 2002, đôi giày lớn nhất thế giới được làm ở thành phố Marikina. Đôi giày đó cao 2m, dài 5,3m và rộng 2,4m. Nó có giá 2 triệu peso.

18. Manila, thủ đô của Philippines, có nguồn gốc vô cùng sâu xa. Xưa kia, vùng đất này có rất nhiều cây đước, tiếng địa phương là “nilad”. “May nilad” có thể được dịch là “ở đó có đước”.

19. Ruộng bậc thang Cordilleras đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Những ruộng bậc thang này đã được xây dựng từ 2000 năm trước và nó vẫn luôn hoạt động, cho dù là dưới thời kỳ đất nước Philippines bị phụ thuộc.

20. Philippines từng đoạt 8 danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp uy tín: 2 lần ở cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ, 5 hoa hậu quốc tế và 1 hoa hậu thế giới, người vẫn đang giữ vương miệng là Megan Young.

21. Xe Pinoy, “đặc sản” của Philippines, được người dân của nước này cải tạo lại từ những chiếc xe jeep mà lính Mỹ đưa vào nước họ trong chiếc tranh thế giới lần thứ hai, bỏ lại đó ở thập niên 1940, sau khi rút quân.

22. Philippines rộng khoảng 300 ngàn m2, gồm hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ.

23. Họ có hơn 36 ngàn km đường bờ biển, là nước có đường bờ biển dài thứ 5 thế giới.

24. Tùy thuộc vào vùng miền, có 125 ngôn ngữ trong 170 ngôn ngữ được dùng ở Philippines, như Tagalog, Cebuano, Ilocano, Bicolano, Waray, Kapampangan…

 

ẨM THỰC PHILIPPINES

 

Nền văn hóa ẩm thực Philippines rất đa dạng và phong phú, phần lớn đều là các món ăn có màu sắc nổi bật. Đặc trưng ẩm thực nơi đây là không ăn cay. Du khách tới đây thưởng thức món ăn như là một việc thú vị.

Nền văn hóa ẩm thực của Philippines cũng đa dạng và phong phú nhưng không khác các nước Đông Nam Á khác là mấy. Phần lớn các món ăn đều có màu sắc khá nổi bật như màu đỏ của cà ri, màu vàng của nghệ, màu cam của điều. Gia vị các món ăn được chế biến khá đậm đặc, vì người dân nơi đây dùng rau rất ít. Đặc trưng riêng là ẩm thực nơi này không chuộng vị cay, du khách có thể yêu cầu thêm trong lúc họ chế biến món ăn. Món cá được chế biến thành nhiều món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng là đại diện ẩm thực của Philippines. Ngoài ra các món ăn đến từ phương Tây, nổi trội là các món Tây Ban Nha đều để lại những hương vị thực sự khó quên trong lòng những thực khách sành ăn. Tất nhiên không thể bỏ qua các món fast food mà dạo gần đây đã du nhập và phát triển nhanh chóng tại Philippines. Các nhà hàng fast food trải đều khắp đất nước, dành cho những vị khách muốn thay đổi khẩu vị truyền thống.

Từ các món ăn khai vị cho đến các món chính của Phlippines đều khiến thực khách muốn dùng nhiều thêm nữa. Các món hải sản cũng là thế mạnh của quần đảo này. Những món ăn truyền thống như mì Mami, giò heo chiên giòn kiểu Philippines, món tráng miệng nhiều màu sắc, có mặt khắp nơi trên đất Philippines. Không chỉ có những nhà hàng sang trọng mà những quầy hàng rong cũng thu hút sự chú ý của thực khách bởi cách chế biến khác nhau và nơi dùng cũng khác nhau. Nhìn chung, các món ăn Philippines dù đến từ nhiều vùng miền khác nhau nhưng vẫn để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Bởi người dân quần đảo này đã biến thể chúng thành món đặc sản cho riêng đất nước mình. Vì thế, thưởng thức món ăn của Philippines là một việc thú vị mà không khách du lịch nào bỏ qua.

Cá ngừ đại dương

 

ca-ngu-dai-duong-vietnampathfinder

Cá Ngừ đại dương


Đặc sản của Philippines chính là món “cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cách dùng cũng rất đơn giản nhưng hương vị thì tuyệt vời. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh dùng chung với các món cá. Hầu như tất cả nhà hàng và quán ăn đều có món phổ biến này.

Mì Mami

Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Có thể ăn kèm với bánh bao sẽ tạo thành một món điểm tâm lạ miệng. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào. Đảm bảo hương vị của món mì Mami này sẽ làm du khách có thêm ấn tượng với Philippines.

Halo Halo

Halo Halo là tên gọi của một món thức uống rất phổ biến ở Philippines. Thức uống này dùng rất tốt cho sức khỏe dù thời tiết nóng hay lạnh. Nguyên liệu chế biến cũng khá đơn giản thường là trái cây như mít mật, đường cát, kem, đậu phộng, đá bào và sữa đặc có đường. Hòa chung lại là du khách có thể thưởng thức một cốc trái cây mát lạnh rồi. Được biết đây là thức uống được giới trẻ Philippines dùng nhiều nhất. Du khách có thể thưởng thức Halo Halo trong các nhà hàng, quán ăn hay bên gánh hàng rong trên vệ đường.

Cà phê

Tuy trữ lượng sản xuất cà phê của quần đảo Philippines vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước. Nhưng hiện nay, nước này đang có kế hoạch sản xuất một số lượng lớn trữ lượng cà phê, đặc sản địa phương để tiến ra thị trường thế giới. Nông sản cà phê của Philippines có hương vị đặc trưng, đậm đà khó quên. Do đó, thưởng thức một tách cà phê trên đất Philippines thì du khách sẽ cảm nhận được sự ấm áp của vùng đất này. Ngoài ra, du khách có thể mua cà phê về làm quà cho gia đình và người thân trong các tiệm cà phê tại địa phương.