VĂN HÓA, ẨM THỰC INDONESIA - VIETNAMPATHFINDER

  06/02/2020 09:03:36
VĂN HÓA, ẨM THỰC INDONESIA - VIETNAMPATHFINDER

VĂN HÓA, ẨM THỰC INDONESIA - VIETNAMPATHFINDER

 


Nếu liệt kê các nước đáng đến nhất tại Châu Á, thì du lịch Indonesia chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách. Nơi luôn hút hồn du khách với những thắng cảnh nổi tiếng, những bãi biển hoang sơ, thơ mộng, và đặc biệt là một nền văn hóa đa dạng, phong phú hiếm thấy.

 

Indonesia-vietnampathrinder

Đất nước có nền văn hóa đa dạng:

Quốc đảo Indonesia, đất nước có khoảng 300 nhóm sắc tộc khác nhau, trong đó mỗi nhóm lại có những đặc trưng văn hóa khác biệt, tồn tại và phát triển qua nhiều thế kỉ. Đồng thời, còn chưa kể đến sự ảnh hưởng không nhỏ sự tác động của một số nước khác như Ả Rập, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Châu Âu. Tuy nhiên, những sự tác động dù lớn hay nhỏ cũng không làm thay đổi hoặc lại góp thêm phần đa dạng cho văn hóa của Indonesia.

Trang phục và kiến trúc:

Batik, Ikat và Songket là những loại vải dệt truyền thống của người Indonesia. Có ba màu chủ đạo trên trang phục truyền thống của người Indonesia là màu trắng, màu nâu đất và màu chàm tự nhiên. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền thì có sự biến đổi một chút do sự ảnh hưởng văn hóa khác nhau. Cũng chính sự khác nhau về văn hóa của từng vùng, từng sắc tộc khiến hàng hóa trang phục Indonesia trở nên đa dạng và đặc sắc.

Kiến trúc Indonesia cũng có những nét độc đáo riêng hội tụ mọi ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập và Châu Âu. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều công trình kiến trúc có nét khác nhau tại Indonesia. Đó là do sự ảnh hưởng từ các nước ở từng mức độ công trình. Nghe cứ ngỡ như chúng rất hỗn tạp và khó hiểu, thế nhưng khi được chứng kiến bạn lại thấy độc đáo vô cùng.

Văn hóa ẩm thực:

Cũng tùy từng khu vực, mà Indonesia có những món ăn khác nhau do ảnh hưởng của Trung Quốc, các nước Châu Âu hay Trung Đông. Tuy nhiên, nhắc đến văn hóa ẩm thực nơi đây thì ai cũng nghĩ đến ngay những món ăn cay nồng và phong tục ăn bốc.

Trong các bữa ăn của người Indonesia, gạo vẫn là thực phẩm chính và được chế biến dưới nhiều dạng hấp dẫn như món Nasi Uduk đươc nấu từ gạo và nước cốt dừa; món Ketupat được nấu từ gạo, nước dừa và nghệ; hay các món sate, soto, cơm cháy, bún, mì, rượu gạo…Gia vị luôn là một trong những yếu tố không thể thiếu trong chế biến các món ăn của người Indonesia, chính vì thế các món ăn thường trông rất hấp dẫn và bắt mắt.

Thể thao và âm nhạc:

Indonesia có các môn thể thao truyền thống như sepak takraw, chạy đấu bò tại Madura, đánh trận giả, võ Pencak Silat…Các môn thể thao thường dành cho phái nam và thường tổ chức thành các cuộc thi lớn mang tính quốc gia.

Nền âm nhạc của Indonesia khá phong phú và phát triển qua từng thời kì khác nhau. Âm nhạc truyền thống Indonesia gồm gamelan và keroncong. Ngoài ra, Dangdut là một thể loại nhạc pop đương đại, bị ảnh hưởng từ âm nhạc dân gian của Ả Rập, Malaysia và Ấn Độ cũng khá hấp dẫn.