Sông Serepôk

  
Sông Sêrepok ( hay Srêpok ), tên gọi trong tiếng Campuchia là Tongle Xrepok, là dòng sông lớn nhất trong hệ thống sông ngòi ở Đắc Lắc

Sông SerepôkSông Sêrepok ( hay Srêpok ), tên gọi trong tiếng Campuchia là Tongle Xrepok, là dòng sông lớn nhất trong hệ thống sông ngòi ở Đắc Lắc. Đây là một chi lưu quan trọng trong hệ thống sông Mêkông. Đoạn chảy trên địa phận Đắc Lắc còn được gọi là sông Đắc Krông.

Sông nằm ở phía tây Trường Sơn, con sông này chảy sang đất Campuchia trước khi nhập vào sông Mê Kông để sau đó con sông lớn này lại trở lại Việt Nam. Sông được hình thành hoàn toàn trên địa phận của tỉnh Đắc Lắc và được hợp thành từ hai dòng sông nhỏ là sông Krông Ana và Krông Nô ( Sông Mẹ và sông Bố). Sông chảy qua các huyện Krông Ana, Buôn Đôn và Ea Súp của Đắc Lắc. Vừa ra khỏi lảnh thổ Việt Nam, Sêrepok được bổ sung thêm dòng chảy dồi dào từ dòng sông Ea H'leo.

         Sông Serepok nhập vào sông Mêkông sát Stung Treng, tỉnh Stung Treng. Trước khi nhập vào nó còn nhận nước từ sông Sê San, sông Sê Kông ( Hai sông này cũng có nguồn gốc từ lãnh thổ Việt Nam).

         Trên con sông này có nhiều thác đẹp hùng vĩ và còn tương đối hoang sơ như: Thác Trinh Nữ, Thác Dray Sáp, thác Dray Nu, Thác Dray H'Linh, Thác Gia Long, Thác Bảy Nhánh...là những điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch. Do dòng sông rất dài, được hợp bởi nhiều con sông lớn nhỏ bắt nguồn và nuôi dưỡng từ trong cánh rừng đại ngàn nên dòng sông này co lưu lượng nứơc rất lớn, hệ sinh thái của sông rất phong phú và đa dạng, tạo nên một nguồn lợi to lớn về thủy sản và thủy điện. Ở đây có các loài đặc sản như cá Lăng và đặc biệt là cá Mõm Trâu.

         Cuối thế kỉ 19 khi đường bộ chưa phát triển, sông Sêrepok là một trong những đường giao thương quan trọng trong vùng. Người Lào và người Cao Miên thường đi thuyền ngược dòng sông để trao đổi buôn bán hàng hóa với vùng cao nguyên Đắc Lắc của Việt Nam. Bản Đôn ngay từ ngày ấy đã trở nên một thương cảng sầm uất. Nơi đây lúc ấy có thể ví như Hội An của Quảng Nam hay Phố Hiến của Hưng Yên. Người Lào đến đây buôn bán đã định cư ở đây rất đông góp phần xây dựng nên một Bản Đôn nổi tiếng với những bản sắc văn hóa như ngày hôm nay.

        Sông Sêrepok là nguồn nước mặt quan trọng của tỉnh Đắc Lắc. Tuy nhiên dòng sông này đang ngày càng trở nên hung dữ và hay thay đổi. Đây chính là hậu quả tất yếu của tình trạng phá rừng làm nương rẫy diễn ra tràn lan trên thượng nguồn và dọc hai bên bờ sông. Việc khai thác quá mức dòng chảy cuả sông và các chi lưu của nó cũng là điều làm nhiều người phải quan ngại đến hệ sinh thái mỏng manh của dòng sông. Dọc theo dòng sông có rất nhièu công trình thủy điện mọc lên, bên cạnh đó là việc khai thác, đánh bắt nguồn thủy sản bừa bãi dưới các hình thức như xung điện, lưới điện, thuốc nổ. Chất thải từ các khu công nghiệp Hòa Phú ( Đắc Lắc), Tâm Thắng ( Đắc Nông) được xây dựng ngay bên bờ sông cũng góp phần làm cho nguồn thủy sản hai bên bờ sông bị ảnh hưởng và ngày càng cạn kiệt. Nhièu loài đang lâm vào tình trạng nguy cấp. Ngay trong thời điểm hiện tại cá Lăng và cá Mõm Trâu - những loài ca rất phong phú của vùng này từ xưa nay đã lâm vào tình trạng hiếm hoi.