Du lịch Philippin: Nhà máy điện hạt nhân Bataan

  06/02/2020 09:02:12
nhung diem tham quan tai Philippin, nha may dien hat nhan tai Philippin

Du lịch Philippin: Nhà máy điện hạt nhân Bataan

 


“Con voi trắng” hạt nhân Philippines thành điểm du lịch sinh thái

 

(Petrotimes) - Hoàn thành vào năm 1985, nhà máy điện hạt nhân Bataan – "con voi trắng" lớn nhất ở Philippines chưa từng một lần được sử dụng - và giờ đây nó hoạt động với mục đích là một điểm đến du lịch sinh thái.

Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bataan đã được hoàn tất vào năm 1985, với tổng số tiền đầu tư lên tới 2,3 tỉ đô la. Nhưng nhà máy này không bao giờ đi vào hoạt động do nằm gần đường đứt gãy dưới lòng đất và phân tích tính an toàn là không đủ. Theo tổ chức  Hòa Bình Xanh (Greenpeace), cho đến nay, mỗi năm người dân Philippines phải gánh mức thuế lên tới gần 1 triệu đô la cho việc bảo trì, bảo dưỡng công trình hạt nhân này.

Các nhà môi trường đang hy vọng rằng nhà máy điện hạt nhân Bataan nằm trên bán đảo Bataan, Philippines đang bị bỏ xó, sẽ trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch và kiếm được thật nhiều đồng đô la màu xanh lá cây cho đất nước.

Với sự hỗ trợ của tổ chức Greenpeace và các tổ chức phi chính phủ tại địa phương (NGO), một tour du lịch sinh thái tới Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) cách Thủ đô 100km về phía Tây, đã được tổ chức với những đối tượng tham gia là các nhà báo, những người yêu thiên nhiên, và những người đam mê phiêu lưu thể thao.

 

Nhà máy điện hạt nhân Bataan

 

Ông Francis de la Cruz, người vận động cho tổ chức Hòa Bình Xanh ở khu vực Đông Nam Á cho biết, họ luôn hỗ trợ BNPP để đưa ra những quyết định cuối cùng, và biến nó trở thành một cái gì đó có ý nghĩa thực tế hơn, như một tượng đài để nhắc nhở mọi người về sự nguy hiểm vốn có của điện hạt nhân.

De la Cruz nói thêm, khởi động lại nhà máy điện hạt nhân Bataan tác động rất lớn tới vấn đề kinh tế, thêm vào đó là những quan ngại về vấn đề sức khỏe, môi trường, phòng chống thiên tai, và những vấn đề phát triển bền vững khác.

Sau khi Bộ du lịch Philippines (DOT) thông báo ý định của mình về việc chuyển đổi mục đích kinh doanh nhà máy điện hạt nhân Bataan, Greenpeace đã nhanh chóng khởi xướng các tour du lịch tới địa điểm này.

Bộ trưởng Ronald Tiotuico thông báo, sẽ xây dựng một tour du lịch trọn gói tại nhà máy điện hạt nhân này, như một lời nhắc nhở về các thách thức trong năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới. Vấn đề phát triển năng lượng hạt nhân sẽ đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân nếu không được xử lý chính xác.

Tour du lịch trọn gói này cũng sẽ bao gồm cả việc thăm các di tích lịch sử và bãi biển Bataan.

Một phần của tour du lịch giúp du khách tận mắt chứng kiến một lò phản ứng uranium thực ra đã phải được khởi động từ rất lâu rồi.

Ding Fuellos, một nhân viên quản lý phát triển xã hội, sau khi tham gia tour du lịch này cho biết: “Đó là lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn thấy một viên uranium và một lò phản ứng hạt nhân. Điều này thật sự đặc biệt và tôi sẽ kể chúng cho con cháu của tôi”.

 

Nhà máy điện hạt nhân Bataan Philippin

 

Ông Fuellos cũng nói thêm rằng, tour du lịch này quả thật là một điểm đến du lịch mang ý nghĩa xã hội.

“Sau thảm kịch Fukushima, tôi nghĩ rằng, Bataan sẽ là một địa điểm tuyệt vời trong việc thu hút khách du lịch, và sẽ càng có ý nghĩa hơn đối với các sinh viên kỹ thuật, nhân viên chính quyền địa phương và các quan chức, các nhóm liên quan tới chính sách quản lý và phát triển”.

Việc tham quan nhà máy điện hạt nhân Bataan ngày càng nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp trong xã hội, hay xa hơn nữa là việc thu hút khách du lịch quốc tế. Để đáp lại điều đó, Tổng công ty điện Quốc gia đã tích cực hỗ trợ du khách tới thăm quan với một bài thuyết trình dài 20 phút về các vấn đề hạt nhân, 45 phút tiếp theo là để hướng dẫn thật tỉ mỉ cho các du khách về hệ thống nhà máy.

Một số địa điểm du lịch khác trong khu vực cũng đang được đầu tư, phát triển. Khu vực nhà máy Bataan gần một trung tâm bảo tồn rùa biển, rất nhiều các lễ hội lớn. Ngoài ra, nơi đây cũng sở hữu một số bãi biển rất đẹp, đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ II, các trang trại và đường mòn tự nhiên.

BNPP không phải là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được chuyển đổi mục đích sử dụng, biến thành một địa điểm du lịch. Một nhà máy điện hạt nhân khác ở Kalkar-Đức, đã trở thành một công viên trong năm 1995. Nhà máy này cũng chưa từng hoạt động sau khi hoàn thành vào năm 1986. Nơi đây đón khoảng 600.000 khách du lịch hàng năm.

Tham quan du lịch Philippin, những tour du lịch Philippin.