Du lịch Nga: Tượng đài Alexander III

  06/02/2020 09:19:24
nhung diem tham quan tai nga, Tượng đài Alexander III

Du lịch Nga: Tượng đài Alexander IIINgày 23 tháng 3 năm 1909, một bức tượng đài về Alexander III rất gây tranh cãi, đã được dựng lên tại trung tâm Ploshchad Vosstaniya ngày nay. Bức tượng bằng đồng tạc về một nhân vật mập mạp, về một vị Sa Hoàng chống cải cách và không có tiếng tăm của nước Nga, cùng với con ngựa nặng nề đứng trên một chiếc đôn dày
Tượng đài Alexander III


Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Ngày 23 tháng 3 năm 1909, một bức tượng đài về Alexander III rất gây tranh cãi, đã được dựng lên tại trung tâm Ploshchad Vosstaniya ngày nay. Bức tượng bằng đồng tạc về một nhân vật mập mạp, về một vị Sa Hoàng chống cải cách và không có tiếng tăm của nước Nga, cùng với con ngựa nặng nề đứng trên một chiếc đôn dày. Bức tượng này vốn rất khó khăn khi dựng nó lên, bởi những dư luận cực kỳ xôn xao trong cộng đồng. Xã hội Petersburg lúc này trở lên cực kỳ mâu thuẫn với nhau. Phần lớn tầng lớp cánh tả thì rất bất bình. Họ nói rằng, đây là một tranh biếm họa về vị Sa Hoàng này được treo lên, chứ không phải là một bức tượng đài. Tuy nhiên, tầng lớp dân chủ thì lại tiếp nhận một cách mạnh mẽ, và dựng bức tượng điêu khắc ra trước công chúng. Trên thực tế, cuộc tranh luận này cũng đã đưa ra Duma thành phố, và họ đã nghiêm chỉnh xem xét một cách kỹ lưỡng về câu hỏi, có nên tồn tại bức tượng này hay không. Chỉ có tác giả của bức tượng, ông Paolo Trubetskoy là không hề bối rối và nói, "tôi không tham gia chính trị. Tôi chỉ đơn giản là đã miêu tả cho mọi người một sinh vật đã từng tồn tại"

Ở St. Petersburg khi đó, đã có tin đồn rằng, bức tượng đài Alexander III cũng sẽ được dựng lên ở Ural, ngay trên đỉnh cao của dãy núi, nơi có biên giới giữa châu Á và châu Âu.
Những người thiết kế bức tượng còn có dự định, để cho mọi người được nhìn bức tượng từ phía dưới, từ một khoảng cách rất xa, ví dụ như nhìn từ những ô cửa sổ của một toa tàu đang chạy, nhằm giấu đi dáng vẻ rất nặng nề của vị Sa Hoàng này.


Bức tượng này bị tẩy chay vào tháng hai năm 1917. Những nhà phê bình của bức tượng, đã gán cho nó mọi thứ tên từ "bù nhìn" … cho đến "Súc vật" và cùng với nhiều những cái tên rất đỗi xấu xa khác nữa. Bức tượng này xem ra trở thành một câu đố, mà câu trả lời của nó lại mang lại niềm vui khoái trá, cho đa số người đi trên đường phố.

Hơn nữa, nó lại sản sinh ra những tranh luận về nghệ thuật điêu khắc của bức tượng, và nó đã phải trải qua một số phận đầy bất lợi. Đến năm 1937, bức tượng bị rời ra khỏi Ploshchad Vosstaniya, và được đặt trong sân sau của nhà bảo tàng nước Nga, nơi mà được coi là một vị trí tách biệt khỏi thành phố. Theo tập quán phổ biến ngày đó, bức tượng trở thành "tù nhân của nhà bảo tàng nước Nga".

Vào thời gian đó ở Leningrad, có một niềm tin phổ biến là, hạnh phúc, danh dự và phẩm chất của thành phố, đã được bảo vệ bởi ba kỵ binh đó là: Bức tượng Peter Đại Đế trên Senatskaya Ploshchad, bức tượng Nicholas I trên Isaakievskaya Ploshchad và bức tượng Alexander III trên Ploshchad Vosstaniya. Trên thực tế là, có một người giám hộ trong số đó đã bị gỡ bỏ từ nơi lịch sử của nó vào năm 1937, điều này được cho là sẽ có một sự bất hạnh xắp xảy ra.

Lý do chính thức cho việc gỡ bỏ bức tượng, là nó gây cản trở đường tàu điện chạy dọc theo Nevsky Prospekt, cho dù đường tàu điện đã chạy qua đây từ hơn 30 năm trước, nhưng vẫn không có một sự cố nào xảy ra.

Nhiều người cho rằng, một trong những thắng lợi thực sự đầu tiên của xã hội dân chủ thời hậu cộng sản, đó là sự "chiến thắng" của bức tượng Alexander III từ phía sau hàng rào nhà bảo tàng nước Nga. Bức tượng Alexander III được chuyển đến một cái sân, gần lối vào Cung điện Marble. Vào thời điểm đó, các nhà chức trách thành phố đã nói rằng, bức tượng chỉ tạm thời dựng lên ở đây. Tuy nhiên, nó không giống như các bức tượng đài khác trong thành phố, là nó lẽ ra phải được quay trở vể nơi lịch sử của nó trên Ploshchad Vosstaniya, ở phía trước nhà ga Moskva, nhưng nó vẫn phải yên vị cho đến ngày nay bởi vì tại nơi đây, có đài kỷ niệm Thành phố Leningrad Anh hùng đã được dựng lên.
 


Thăm quan du lich Nga, Vui long click vào đây để xem cac tour du lich Nga