Du lịch Nga: Đài kỷ niệm những chiến sĩ anh hùng bảo vệ Leningrad

  06/02/2020 09:19:24
nhung diem tham quan tai nga, quảng trường Chiến Thắng (Ploshchad Pobedy)

Du lịch Nga: Đài kỷ niệm những chiến sĩ anh hùng bảo vệ LeningradTượng đài hùng vĩ và nguy nga này, được xem như là một tiêu điểm của quảng trường Chiến Thắng (Ploshchad Pobedy)

Trong chương trình tham quan du lich Nga, du lịch thám hiểm sẽ đưa bạn thăm quan Tượng đài hùng vĩ và nguy nga này, được xem như là một tiêu điểm của quảng trường Chiến Thắng (Ploshchad Pobedy), nó được xây dựng vào đầu những năm 1970, để tưởng nhớ đến những nỗ lực quả cảm của những người dân thành phố Leningrad, và các chiến sĩ trên mặt trận Leningrad đã đẩy lui quân phát xít trong 900 ngày đêm bị phong tỏa, vào thời kỳ thế chiến hai.

Những kế hoạch đầu tiên để xây dựng một khối tượng đài, mổ tả về chiến thắng trong thế chiến thứ hai đã được giới thiệu vào năm 1958, khi đó thành phố đã ra cáo thị mở một cuộc thi thiết kế cho công trình tượng đài này. Vào thời gian này, có 44 người tham dự tranh tài theo như ghi chép của B. Isacheko, đã viết trong cuốn "Kiến trúc sư St. Petersburg thế kỷ 20" của ông.

Kiến trúc sư về nghệ thuật trang trí người Nga tên là Sergei Speransky, ông đã chiến thắng trong cuộc tranh tài này, với kiến thức uyên thâm về thiết kế xây dựng thành phố, và trong các công trình nghệ thuật của ông, cũng tràn ngập những đề tài về chiến thắng trong thế chiến thứ hai. Ngay từ năm 1946, ông đã hoạt động trong lĩnh vực xây dựng khôi phục thành phố Minsk, và cũng đã tạo dựng lên ở đây một tượng đài kỷ niệm rất nguy nga.

Ông đã giành thắng lợi trong một cuộc tranh tài trước đây, để thiết kế quảng trường Ploshchad Pobedy, nó đã nổi bật lên bởi một vòng tròn gãy, bao quanh một bố cục sâu sắc tưởng nhớ đến những kết quả thắng lợi của người dân Leningrad, họ đã đẩy lui được sự vây hãm của quân phát xít trong 900 ngày đêm kinh hoàng vào thời kỳ thế chiến thứ hai. Một khu tượng đài được xây dựng ở chính giữa vòng tròn, hai bên cạnh phía tây và phía đông được xây những nếp gấp nằm ngang.

Quảng trường này nguyên được mang tên là Ploshchad Pobedy vào năm 1962. Đến nay nó được đổi tên là Sredney Rogatki Ploshchad.

Sau khi một số tòa nhà căn hộ chín tầng được hoàn thành dọc theo đại lộ Moskva Prospekt, ngay cạnh quảng trường Ploshchad Pobedy, một cuộc thi tiếp theo được mở ra để tuyển chọn thiết kế cho bức tượng đài, với tên gọi "Đài kỷ niệm những chiến sĩ anh hùng bảo vệ Leningrad" Thời gian này có hơn 80 ứng viên tham gia, nhưng Speransky và nhóm của ông đã giành được thắng lợi với thiết kế mang tên "Ngọn lửa vĩnh cửu trong ký ức của chúng ta".

Kế hoạch của họ có phương hướng giống như một cuộc diễu hành, hoặc một cửa ngõ phía nam đi vào thành phố Anh hùng, từ phía thủ đô Moskva và sân bay Pulkovo, tại chính nơi đã diễn ra các hàng phòng thủ của quân, và dân Leningrad đã đẩy lui sự vây hãm bọn phát xít trong thế chiến thứ hai. Tượng đài còn được chú trọng đến kiểu dáng thẩm mỹ, và phong cách kiến trúc độc nhất của Leningrad. Khối tượng đài còn duy trì một tính chất kinh điển nghiêm ngặt, sự rõ ràng và thế cân bằng về các diện mạo khác nhau của khối tượng đài, và sự cân xứng với những giới hạn của một thành phố cổ. Ý tưởng và thiết kế của khối tượng đài, còn được tham khảo từ những địa điểm lịch sử của St. Petersburg như Marsovo Pole và quảng trường Cung điện, nó cũng còn được phối hợp tính hiện đại với những tính chất thiêng liêng nhất và những truyền thống mỹ thuật của thành phố.


Ngọn tháp kỷ niệm cao và cân đối được dựng lên ở nơi gãy của vòng tròn, chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của mọi người nếu như bạn đi vào St. Petersburg từ phía sân bay, hoặc từ phía đại lộ E-95. Phần đế của tháp kỷ niệm được trạm trổ rất ấn tượng, đây cũng là một trong những kiểu dáng nổi tiếng nhất trong nghệ thuật xây dựng tượng đài của Xô Viết, nhằm quang vinh những thắng lợi rực rỡ trong thế chiến thứ hai.

Khoảng không gian nghiêm trang ở phía trong vòng tròn gãy, được thắp sáng liên tục bởi một ngọn đuốc đốt khí gas. Những nét trạm trổ trên các bức tường của khối tượng đài, được điêu khắc những hình ảnh những người bảo vệ can trường trên toàn quốc, đã quên mình để phòng thủ thành phố Leningrad. Bên trong khối tượng đài, là một căn phòng kỷ niệm rộng lớn nằm sâu dưới mặt đất, ở đây trưng bày những hiện vật về cuộc vây hãm Leningrad. Những người hướng dẫn viên nói được bằng tiếng Anh, họ luôn túc trực tại để sẵn sàng phục vụ các du khách. Mọi người đã đặc biệt chú ý đến chi tiết bản đồ của các hàng phòng thủ Leningrad và các bộ phim tài liệu ngắn. Thì mọi người cũng nên chú ý đến bức khảm tuyệt vời đã được khảm trên các bức tường phía đông và phía tây của căn phòng kỷ niệm này.

Phía bên ngoài, trên những bậc cầu thang ngắn của phòng triển lãm, bạn có thể nìn thấy những bức tượng điêu khắc về những người lính, thủy thủ, và những công dân, những người đã hiên ngang không chịu khuất phục trước bọn phát xít Đức trước những cái đói dữ dội, những cái lạnh thấu xương, và những trận oanh tạc triền miên như không hề dứt.

Tác giả của những bức tượng này là M. Anikushin, ông đã mô tả mạnh mẽ tất cả với những câu chuyện thật cảm động về lòng can đảm vĩ đại của người dân thành phố Leningrad và những chiến sĩ anh hùng trên mặt trận Leningrad

Thăm quan du lich Nga, Vui long click vào đây để xem cac tour du lich Nga