Du lịch Lào: thủy điện Nậm Ngừm

  06/02/2020 09:13:42
nhung diem tham quan tai lao, thuy dien nam gum trong tour du lich lao

Du lịch Lào: thủy điện Nậm NgừmNậm Ngừm là một dòng sông lớn ở Bắc và Trung Lào và là một chi lưu quan trọng của Mê Kông.

Nậm Ngừm dài 354 km, bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc tỉnh Xiêng Khoảng, chảy về phương Nam qua tỉnh Viêng Chăn, và nhập vào Mê Kông tại phía Nam thành phố Vientiane. Lưu vực sông này là nơi sính sống của khoảng 1 triệu người dân các bộ tộc Lào. Vào thập niên 1980, Lào đã xây dựng một công trình thủy điện trên Nậm Ngừm tại đoạn chảy qua tỉnh Viêng Chăn. Giữa thập niên 1990 lại xây đập chuyển dòng Nậm Song để đổi hướng sông Nậm Song về bổ sung nước cho hồ chứa nước Nậm Ngừm vào mùa khô. Đến nay, thủy điện Nậm Ngừm vẫn là công trình thủy điện lớn nhất ở Lào. Lào cũng đang xây và có kế hoạch xây 4 công trình thủy điện khác trên dòng sông này.

Từ khi hoàn thành việc xây dựng hồ chứa nước của công trình thủy điện Nậm Ngừm, nơi đây trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Tự do hóa và quốc tế hóa kinh tế từ đầu thập niên 1990 đã cho phép Lào thu hút được các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực du lịch ở Nâm Ngừm, trong đó phải kể đến Dansavanh Nam Ngum Resort. Một điểm du lịch hấp dẫn khác là ở đoạn sông chảy qua Vang Viêng, thường được liên kết với khu du lịch sông Nậm Song.

Thuy dien nam gum     Thuy dien nam gum tai lao

Tham quan du lịch Lào, tham khảo những tour du lịch Lào