Du lịch Lào: Cố đô Luông Pha Băng

  06/02/2020 09:13:42
nhung diem tham quan tai lao, co do luông pha bang cua lao

Du lịch Lào: Cố đô Luông Pha Băng

 


Luông Pha-băng là Thủ đô của Vương triều Lan Xang thế kỷ thứ 14, thời kỳ hưng thịnh của Lào dưới triều Vua Xê-tha-thi-lát, nhưng từ năm 1545 chiến tranh xảy ra liên miên, Vua Xê-tha-thi-lát quyết định rời kinh đô đến Viêng Chăn. Luông Pha-băng trở thành cố đô tiêu biểu cho truyền thống lịch sử, văn hóa và cũng là trung tâm của đạo Phật. Nằm cách Thủ đô Viêng Chăn khoảng 425 km về phía bắc, Luông Pha-băng có diện tích rộng 16.875 km2, số dân 430 nghìn người, đang trở thành điểm sáng trong chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của Lào.

 

 

    

Về địa lý, Luông Pha-băng nằm trong vùng Tam giác vàng giáp Thái-lan và Mi-an-ma về phía tây, giáp Việt Nam về phía đông. Luông Pha-băng nằm dọc sông Mê Công, có hệ thống sông ngòi trải đều 12 huyện, phần lớn đất núi thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, chăn nuôi. Luông Pha-băng đã được UNESCO công nhận là di tích lịch sử và văn hóa của thế giới năm 1995, có nhiều di tích lịch sử, tôn giáo, chùa và làng cổ kính với những kiến trúc và chạm trổ độc đáo, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, được Tạp chí Travel and Leisure của Mỹ xếp hạng là một trong mười thành phố du lịch hấp dẫn nhất ở châu Á.

Với 129 điểm du lịch, hằng năm Luông Pha-băng đón nửa triệu khách thập phương, trong đó có nhiều khách du lịch trẻ thích khám phá những di tích, phong cảnh tự nhiên, ẩm thực của Lào và giao lưu với người dân địa phương... Đến thăm Luông Pha-băng, giới trẻ không thể bỏ qua chuyến thăm các ngôi chùa cổ, Cố cung hoàng gia, thác nước Tát Khoang-xi, được ca ngợi như "viên ngọc xanh giữa rừng nhiệt đới", dạo quanh chợ đêm Phô-xi nằm cách cố đô chừng 2 km. Nếu phố đêm Luông Pha-băng cổ kính tĩnh lặng, thì chợ đêm Phô-xi sôi động, náo nhiệt, với các mặt hàng chủ yếu là vải, túi, áo, đồ bạc Lào trang sức, bạc lưu niệm, tượng phật bằng đồng, tranh giấy...

Trong những năm kháng chiến chống thực dân và đế quốc giành độc lập dân tộc, nhân dân và các lực lượng vũ trang Luông Pha-băng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với nhân dân, các đơn vị tình nguyện và chuyên gia Việt Nam xây dựng và phát huy sức mạnh của khu căn cứ kháng chiến nổi tiếng tây-bắc Lào, giành chiến thắng vẻ vang. Ngày nay, theo đường lối phát triển và hội nhập quốc tế của Đảng NDCM Lào và Chính phủ nước CHDCND Lào, Luông Pha-băng đang vươn lên, vượt qua nghèo đói, phát huy tiềm năng to lớn về đất đai, tài nguyên và truyền thống văn hóa.

Mới đây, theo lời mời của các đồng chí lãnh đạo TP Luông Pha-băng, chúng tôi trở lại thăm thành phố, có dịp chuyện trò rất cởi mở, thân mật với những người anh em và đi thăm một số bản mường. Luông Pha-băng nay đổi thay rõ rệt. GDP hằng năm tăng trung bình 5,59%; GDP tính theo đầu người đạt 702 USD/năm. Đã có 43 dự án đầu tư nước ngoài trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng, giao thông, trị giá 78,28 triệu USD. Đồng chí Bun Hương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, cho biết, phần lớn người dân Luông Pha-băng ở trên núi, có nơi còn bán du canh du cư, làng bản cứ rải rác "như biển cả" do thói quen sinh sống dựa vào thiên nhiên, nhưng nay đã thay đổi. Chúng tôi đến thăm bản Ko Phia, gặp gia đình ông Cha Ba, trước ở trên núi cao, nay xuống định cư bên quốc lộ, đời sống thay đổi hẳn. Ngày càng có nhiều nguời ra các thị trấn làm ăn; trở thành công chức, binh sĩ; một số mở cửa hàng. Ông cuời và tự hào, hy vọng sẽ có con em sang học tập tại Hà Nội...

Không lâu nữa, Luông Pha-băng và Tây Bắc Lào sẽ thành một khu kinh tế phát triển của Lào, giao thương thuận lợi với Trung Quốc, Thái-lan, Mi-an-ma và Việt Nam. Hiện nay đã có các xí nghiệp nhỏ, doanh nhân Việt Nam từ Hà Nội, Nghệ An, Sơn La sang tìm hiểu thị trường và mở các đại lý kinh doanh, nhà hàng tại Luông Pha-băng. Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đang phát triển tốt đẹp. Hai bên đã hình thành một cơ chế hợp tác cùng phát triển ở nhiều cấp độ, đa diện và đa dạng, có chính sách khuyến khích và tạo thuận lợi cho các nhà kinh doanh hai nước phát triển hợp tác đầu tư. Đó là điều kiện thuận lợi để Luông Pha-băng cùng các địa phương của Lào phát triển và hội nhập.